Quản lý thực phẩm: Lưu ý các chợ đầu mối

Quản lý thực phẩm: Lưu ý các chợ đầu mối
Công ty THHH dịch vụ khu chế xuất Tân Thuận có 6 xưởng sản xuất suất ăn công nghiệp phục vụ cho một số công ty trong khu chế xuất. Bẩn thỉu và mất vệ sinh là những gì mà mọi người có thể dễ dàng nhận thấy. Những doanh nghiệp này tồn tại được là do vẫn còn nhiều doanh nghiệp chi phí bữa ăn của CN chỉ từ 6.000 đồng - 8.000 đồng! Với chi phí này, để có lời, nhà thầu không có sự lựa chọn nào khác là phải mua thực phẩm trôi nổi, không có nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh, an toàn. Vì vậy, chất lượng bữa ăn của công nhân kém, không đảm bảo là điều dễ hiểu. Đầu năm 2009, TP.HCM xảy ra 6 vụ ngộ độc tại các khu công nghiệp và sau khi điều tra, các chủ cơ sở chế biến suất ăn công nghiệp đều nói là đã mua thực phẩm tại chợ đầu mối Bình Điền. Thực phẩm dẫn tới ngộ độc cho hàng trăm công nhân là cá ngừ đại dương được bán tại chợ, nhưng cơ quan chức năng không thể truy tìm được chủ tàu nào đã bán loại cá này, vì không có một loại giấy tờ về việc mua bán giữa người kinh doanh và chủ tàu. Thực chất, nhiều sự kiện như việc tiếp tục sử dụng những hoá chất cấm dùng trong nuôi trồng, chế biến nông thủy sản, thực phẩm, việc sản xuất một số sản phẩm kém chất lượng hoặc do quy trình chế biến hoặc do nhiễm độc từ môi trường, đang gây ảnh hưởng xấu đến đời sống xã hội. Các vụ ngộ độc thực phẩm do một số bếp ăn tập thể cung cấp, cộng thêm dịch cúm gia cầm tái phát, bệnh heo tai xanh ở một số nơi càng làm bùng lên sự lo âu của người dân. Gần đây một số vấn đề liên quan đến quản lý an toàn vệ sinh thực phẩm, sự khác biệt giữa các kết quả phân tích kiểm tra chất lượng sản phẩm vừa gây không ít khó khăn cho người sản xuất vừa tạo thêm lo lắng cho người tiêu dùng.