TPHCM: Nguồn cung thực phẩm dồi dào, giá bán giảm trong dịp Tết

Ghi nhận tại một số chợ bán lẻ trên địa bàn TPHCM như chợ Bà Chiểu (Q. Bình Thạnh), Gò Vấp, chợ Nông Sản (Q.Thủ Đức)..., giá bán lẻ các mặt hàng thực phẩm thiết yếu như rau củ, đang có xu hướng giảm nhẹ từ 5-10%. Theo đó, một số mặt hàng như bắp cải, cà chua, khổ qua… hầu hết đều giảm từ 3.000 - 6.000 đồng/kg.

Đây là lần đầu thị trường giảm giá sau đợt tăng "phi nước đại" kéo dài trước đó vì mưa lớn, bão lũ ở các vùng cung ứng thực phẩm tại nhiều tỉnh miền Trung.
 
Chị Phan Tuyết Mai, tiểu thương tại chợ Bà Chiểu cho biết, cách đây 3 tuần, giá rau xanh tăng lên mức kỷ lục khi 1kg xà lách có giá 45.000 đồng/kg thì nay chỉ còn 38.000 đồng/kg, rau mùng tơi từ 32.000 đồng/kg xuống còn 26.000 đồng/kg. Cải thìa giảm gần 10.000 đồng/kg hiện còn 24.000 đồng/kg.
 
Hiện tại, giá rau răm là 10.000 đồng/kg (giảm 3.000 đồng/kg), rau muống 15.000 đồng/kg, rau ngót, tía tô 17.000 đồng/kg, cải ngọt 22.000 đồng/kg, dưa leo có giá 21.000 đồng/kg (giảm 2000 đồng/kg).
 
“Thời điểm này, rất nhiều loại rau đang bắt đầu vào mùa thu hoạch nên nguồn hàng đổ về các chợ nhiều hơn những tháng trước. Chính vì thế mà giá cả có khi sẽ còn giảm nữa trong thời gian tới”, chị Mai nói.
 
Cùng với đó, nhóm hàng thịt gia cầm gia súc cũng trong cảnh tương tự. Tại chợ Gò Vấp, giá các loại thịt heo giảm từ 2.000 - 5.000 đồng/kg. Thịt đùi, mông, ba chỉ có giá đồng loạt là 80.000 đồng/kg, xương giò còn 75.000 đồng/kg, ba rọi 100.000 đồng/kg. Các loại thịt bò giá cũng giảm xuống còn 160.000 - 220.000 đồng/kg tùy từng loại.
 
Ông Đào Thanh Đức, Phó Chủ nhiệm HTX Phước An (H.Bình Chánh) cho biết, hiện nay giá cả các loại mặt hàng rau củ quả đang giảm khoảng 30% so với 2 tuần trước, ngoài trừ giá ớt vẫn ở mức cao 80.000 đồng/kg. Theo ông Đức, tình hình thời tiết ổn định nên việc trồng rau quả cũng thuận lợi, nguồn cung dồi dào nên giá bán không tăng đột biến như trước.
 
Ông Lê Văn Tiển, Phó Giám đốc chợ đầu mối Nông sản thực phẩm Hóc Môn cho hay, đã lên kế hoạch cụ thể lượng hàng hóa về chợ trước và sau Tết. Theo đó, dự kiến 6 ngày trước tết từ 20 - 25/1/2017, lượng hàng đổ về chợ tăng khoảng 70% so với ngày bình thường. Đặc biệt, riêng ngày 25/1 (tức 28 Âm lịch) tăng cao nhất, đạt khoảng 5.300 tấn, tương đương tăng 100% so với ngày bình thường, lượng hàng nhập chợ như mặt hàng thịt heo đạt cực đỉnh khoảng 800 tấn, tăng 120% so với ngày thường.
 
Từ mùng 1 - 5 Tết, hàng nhập về chợ ước khoảng 4.000 tấn, tức 800 tấn/ngày đêm, đạt khoảng 30% so với ngày thường.
 
Ông Tiển dự báo, lượng hàng về chợ phục vụ tết trong thời gian trước, trong và sau Tết Đinh Dậu đảm bảo ổn định, khả năng cung ứng các mặt hàng thiết yếu phục riêng cho ngày tết tăng mạnh cả về số lượng và chất lượng.
 
Theo ông Tiển, nhìn chung lượng hàng cung ứng cho Tết Đinh Dậu có khả năng dồi dào hơn các năm trước và tăng khoảng 13% so với Tết 2016.
 
Đến thời điểm này, các nhà vựa có sẵn kế hoạch chuẩn bị nguồn hàng dự trữ phục vụ thị trường tết. Cụ thể như, nguồn heo hơi tại các trang trại chăn nuôi đang ổn định về sản lượng, không sợ thiếu hàng. Các thương nhân cũng có kế hoạch dự trữ hàng tại kho lưu trữ, với trên 1.000 tấn gồm tỏi, cà rốt, khoai tây... Ngoài ra, các loại trái cây cũng được nhà vườn chuẩn bị kỹ lưỡng, như vú sữa, quýt tiều, mãng cầu, dưa hấu chưng…