Sau năm năm, bữa cơm công nhân tăng được 1.000 đồng

Sau năm năm, bữa cơm công nhân tăng được 1.000 đồng

Sự kiện này một lần nữa báo động về chất lượng bữa ăn công nhân. Hiện một suất ăn của công nhân phải gánh nhiều khoản như: 10% thuế giá trị gia tăng, nhân công, vận chuyển, bảo hiểm, hoa hồng giao tiếp… Trong khi đó, giá cả hàng hoá leo thang khiến bữa ăn công nhân ngày càng teo tóp.

Lo ngại thế hệ công nhân èo uột

“Hạt cơm khô khốc, hai miếng rau cải, vài con tép nhỏ và một miếng trứng chiên mỏng; canh thì lèo tèo vài cọng rau, chỉ toàn nước. May mắn lắm cả tháng mới được trái chuối tráng miệng”, Lê Thị Hiền quê ở Nghệ An, đang làm công nhân ở khu công nghiệp Tân Tạo mô tả bữa ăn nghèo nàn của công nhân mà cô phải cố gắng nuốt vào mỗi ngày. Những công nhân như Hiền phải ăn như vậy cả tháng, cả năm.

Theo thừa nhận của một số nhà cung cấp suất ăn công nghiệp, suất ăn của công nhân ngày càng giảm đi về chất. So với năm năm trước, giá thực phẩm hiện nay tăng gấp 2 – 3 lần, trong khi đó suất ăn của công nhân chỉ tăng 1.000 – 2.000 đồng/suất. Cụ thể, giá một suất ăn năm 2005 là 5.000 – 6.000 đồng, nay chỉ tăng lên 7.000 – 8.000 đồng.

Ông Nguyễn Văn Huy, giám đốc công ty cung cấp suất ăn công nghiệp miền Nam, dẫn chứng: “Năm 2005, cá hường giá 8.500 đồng/kg, nay vọt lên 26.000 đồng/kg; gạo từ 5.500 – 6.000 đồng, nay tăng lên 15.000 đồng/kg; thịt heo trước chỉ 36.000 đồng, nay 70.000 đồng/kg”. Ngoài ra giá gas, điện, nước, xăng… tăng lên vùn vụt. Cộng thêm vào đó, doanh nghiệp phải đóng 10% thuế giá trị gia tăng cho Nhà nước trên mỗi suất ăn công nghiệp của công nhân. Do vậy, suất ăn của công nhân chỉ còn khoảng 7.200 đồng/suất.

Theo một số chuyên gia về dinh dưỡng, với một khẩu phần ăn như vậy, công nhân chưa đủ no, chứ nói gì đủ chất. Bữa ăn quá nghèo trong khi phải làm việc vất vả cả ngày nên khoảng vài ba năm sau, sức khoẻ của không ít công nhân sẽ giảm sút và năng suất công việc sẽ giảm đi. Đặc biệt đáng lo là có thể sẽ tạo ra một “thế hệ công nhân èo uột”.

Bữa ăn 4.000 đồng

Tại các buổi tiếp xúc lãnh đạo thành phố, rất nhiều công nhân đang làm tại các khu công nghiệp, khu chế xuất ở TP.HCM đã phản ánh về chất lượng bữa ăn cho công nhân quá kém, khi trừ các chi phí thuế, dịch vụ, giá một bữa ăn công nhân chỉ khoảng 5.000 đồng/người/bữa, trong khi công nhân hiện đang phải tăng ca làm việc rất nhiều... Một cuộc khảo sát ở Bình Dương được báo chí công bố cho thấy suất ăn của công nhân được các công ty chi 8.000 – 10.000 đồng nhưng nhiều nơi khi qua nhà thầu và các chi phí trung gian nên công nhân chỉ được ăn 4.000 – 5.000 đồng.

Phải cõng đủ thứ

Ông Huy cho rằng, ở thời điểm này một bữa cơm cho công nhân được gọi là đủ no có giá từ 10.000 – 12.000 đồng. Còn một phần cơm được coi là đủ chất dinh dưỡng phải có chất đạm, tinh bột, rau xanh, một ít trái cây tráng miệng… với giá khoảng 15.000 đồng. “Tuy nhiên, đa số công nhân hiện nay ăn chưa no, bữa ăn luôn thiếu rau xanh và không có trái cây tráng miệng”.

Ông L.T.L, chủ một doanh nghiệp ở quận Phú Nhuận, chuyên cung cấp suất ăn công nghiệp cho các khu chế xuất, khu công nghiệp tại TP.HCM, tiết lộ: “Nhiều đơn vị nhận cung cấp suất ăn cho các doanh nghiệp với mức giá rẻ, chỉ 8.000 – 9.000 đồng. Nếu trừ đi thuế giá trị gia tăng và các loại chi phí thì giá trị thực của mỗi suất ăn chỉ còn 70% mức giá trên”. Theo tìm hiểu, không ít nhà ăn còn bớt xén do phải chi hoa hồng giao tiếp – chi phần trăm trên khẩu phần ăn của công nhân – cho người trong công ty để có hợp đồng cung cấp suất ăn.