Khởi công nhà máy linh kiện động cơ máy bay đầu tiên ở Việt Nam

 Đây là dự án đầu tư đầu tiên tại Việt Nam liên quan đến ngành công nghiệp động cơ hàng không được triển khai.

Khởi công nhà máy linh kiện động cơ máy bay đầu tiên ở Việt Nam
Các đại biểu thực hiện nghi lễ động thổ nhà máy Hanwha Aero Engines
Nhà máy này sẽ sản xuất các cấu kiện, linh kiện động cơ cho một số hãng hàng không hàng đầu thế giới, như: General Electric (GE), Pratt & Whitney (PW) và Rolls-Royce.
 
Nhà máy Hanwha Aero Engines được đầu tư với tổng số vốn 200 triệu USD và có kế hoạch mở rộng đầu tư lên 260 triệu USD trên tổng diện tích khoảng gần 97.000m2 tại Khu Công nghệ cao Hòa Lạc để sản xuất các cấu kiện, linh kiện của động cơ máy bay.
 
Các máy móc gia công tối tân và các thiết bị kiểm tra độ chính xác nhằm phục vụ việc sản xuất linh kiện động cơ siêu chính xác sẽ chiếm phần lớn các khoản đầu tư. Nhà máy Hanwha Aero Enginer đảm bảo năng lực sản xuất cạnh tranh đạt chuẩn hàng đầu thế giới, vì vậy sẽ góp phần quan trọng vào sự phát triển trong tương lai của ngành công nghiệp hàng không và ngành công nghiệp gia công cơ khí chính xác tại Việt Nam.
 
Dự kiến cuối tháng 4/2018, nhà máy thứ nhất sẽ được hoàn thiện và đưa vào hoạt động, 2 nhà máy còn lại lần lượt được xây dựng và hoàn thành vào năm 2022. Dự án này sẽ giải quyết việc làm cho khoảng 1.000 lao động.
 
Ông Chu Ngọc Anh, Bộ trưởng Khoa học và Công nghệ, nhận định, việc công ty Hanwha Techwin quyết định đầu tư tại Khu công nghệ cao Hòa Lạc có ý nghĩa quan trọng, đặc biệt trong bối cảnh Việt Nam và Hàn Quốc kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao.
 
Hàn Quốc đang có tổng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài vào Việt Nam cao nhất trong số 116 quốc gia và vùng lãnh thổ. Đây sẽ là nền tảng, tạo hiệu ứng lan tỏa, giúp Khu công nghệ cao Hòa Lạc có thể thu hút doanh nghiệp công nghệ cao của Hàn Quốc cũng như quốc gia khác đến đầu tư và kinh doanh, góp phần nâng cao tiềm lực khoa học và công nghệ của miền Bắc nói riêng và Việt Nam nói chung.
 
Ông Lee Hyuk, Đại sứ đặc mệnh toàn quyền Hàn Quốc tại Việt Nam, chia sẻ: "Hanwha Aero Engines là nhà máy đầu tiên chuyên sản xuất các cấu kiện, linh kiện của động cơ máy bay được đầu tư vào Việt Nam. Điều này thể hiện một xu thế đầu tư vào Việt Nam thời gian tới là tập trung vào lĩnh vực công nghệ cao".