Sông Vàm Cỏ Đông bị đầu độc!

Chiều 9-10, nguồn tin từ UBND huyện Cần Đước (Long An) cho biết Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường Công an tỉnh Long An đã bắt quả tang và lập biên bản vi phạm đối với Công ty TNHH Liên doanh Saf-Việt nằm trong Cụm công nghiệp Long Định (tọa lạc xã Long Định, huyện Cần Đước) về hành vi trực tiếp xả nước thải chưa qua xử lý ra sông Vàm CỏĐông.
 
Theo hồ sơ, Công ty TNHH Liên doanh Saf-Việt chuyên sản xuất, kinh doanh các loại men tươi, chính thức đi vào hoạt động từ năm 2008 với khoảng 200 công nhân.
 
Đầu tháng 10-2017, đoàn trực tiếp kiểm tra phát hiện một hệ thống khá tinh vi để xả nước thải ra ngoài không cần xử lý. Theo đó, công ty sử dụng máy bơm chìm để bơm nước thải từ bể điều hòa qua ống nhựa vào đoạn cuối bể được thiết kế đường ống chôn ngầm cách mặt đất gần 2 m, dài 20 m tới điểm có lắp đặt giếng đào. Khu vực này có lắp đặt 2 máy bơm nhưng thực tế dùng để bơm toàn bộ nước thải chưa xử lý ra sông Vàm Cỏ Đông.
 

Thời điểm kiểm tra, công ty có vận hành hệ thống xử lý nước thải. Nhưng thực tế, đồng hồ đo lưu lượng có các chỉ số đo lưu lượng đều đứng yên. "Chính vì vậy có thể khẳng định hệ thống xử lý không hoạt động vì không có nước chảy qua" - một thành viên đoàn kiểm tra nói.